Liên kết web
Trang thông tin điện tử công nghiệp hỗ trợ
Bảo tàng Đà Nẵng
UBND Thành phố Đà Nẵng
Bộ Công Thương
Sở Kế hoạch & Đầu tư
Trung tâm xúc tiến Thương mại
Công ty quản lý HCTL& các chợ Đà Nẵng
Trung tâm WTO Đà Nẵng
Ban Quản lý khu công nghệ cao Đà Nẵng
Cổng thông tin điện tử thành phố Đà Nẵng
Cải cách thủ tục Hành chính
Sở Xây dựng
Sở Tư pháp
UBND quận Hải Châu
UBND quận Sơn Trà
UBND quận Ngũ Hành Sơn
UBND quận Cẩm Lệ
UBND quận Thanh Khê
UBND quận Liên Chiểu
UBND huyện Hòa Vang
Sở Văn hóa - Thể thao & Du lịch
Sở Y tế
Sở Khoa học & Công nghệ
Sở Lao động - Thương binh & Xã hội
Sở Ngoại vụ
Sở Nội vụ
Sở Tài nguyên - Môi trường
Sở Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn
Sở Giáo dục & Đào tạo
Tổ chức Thương mại Thế giới
Thương xá chợ Hàn - Công ty CP Đầu tư Nghĩa An Thịnh
Trung tâm Dịch vụ Văn hóa Tiền Phong - VDC
Sở Giao thông Vận tải
Sở Tài chính
Phòng Thương mại Việt Nam - Hoa Kỳ
Sở Thể dục Thể thao
Rau - Hoa - Quả Việt Nam
Công ty TNHH Chăm Chăm
Cổng Thương mại điện tử Lào Cai
Hội Doanh nhân trẻ Đà Nẵng
ASEM connect
ASEAN
Trung tâm Phần mềm Quang Trung
Quỹ đầu tư phát triển thành phố Đà Nẵng
Hỗ trợ trực tuyến

 
 
”"
Thống kê truy cập
Cải thiện chính sách để tạo động lực phát triển doanh nghiệp
Nhiều vấn đề xem là giải pháp giúp nền kinh tế Việt Nam tăng trưởng mạnh mẽ hơn đã được các chuyên gia đưa ra tại hội thảo “Triển vọng phát triển kinh tế Việt Nam - Cơ hội nào cho doanh nghiệp?” diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh ngày 17/5.
 Theo ông Jeffrey Pirie, Phó Tổng giám đốc phụ trách Dịch vụ Tư vấn Tài chính doanh nghiệp (DN) của Deloitte khu vực Đông Nam Á, thể chế đóng vai trò quan trọng trong phát triển của nền kinh tế. Nếu thể chế không tốt thì càng có nhiều sự cạnh tranh, thách thức hơn và kéo theo sự chậm phát triển của hạ tầng nền kinh tế. Ông Jeffrey Pirie cho rằng, Việt Nam đang ở vị thế rất tốt, là nước được hưởng lợi nhiều về kinh tế khi hội nhập song nếu vẫn duy trì cách làm như cũ thì những hiệu quả thu được từ hội nhập không cao.
Cải thiện năng suất lao động là việc cần làm ngay của các doanh nghiệp Việt

Bà Victoria Kwakwa, Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế giới khu vực Đông Á và Thái Bình Dương cho hay, thách thức lớn nhất mà Việt Nam phải khắc phục là tăng năng suất lao động. Nếu chỉ dựa vào lao động giá rẻ để tăng trưởng kinh tế thì không đạt sự bền vững. Tăng năng suất cũng chính là nguyên liệu chính để tăng trưởng GDP. Thế nhưng, đây lại là yếu tố đáng lo ngại nhất của Việt Nam hiện nay. Bởi lẽ, tốc độ tăng năng suất suy giảm cũng là thách thức lớn nhất để đạt những khát vọng thu nhập đến năm 2035 mà Việt Nam đề ra là tăng trưởng gấp 10 lần năm 2015. Song, nhìn lại quá trình phát triển 10 năm qua của Việt Nam cho thấy, tốc độ tăng trưởng của Việt Nam phụ thuộc vào hai yếu tố là tích lũy vốn và nhân công giá rẻ.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên, đó là phân bổ và phân công lao động không hiệu quả; thể chế lại chưa hoàn thiện, cơ chế cho DN tư nhân vẫn còn yếu và nguồn vốn, đất đai cũng chưa đáp ứng được. Do đó, Việt Nam cần có chính sách bảo hộ quyền cạnh tranh, bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ cho khu vực DN trong nước.

Đối với việc tăng năng suất lao động, bà Victoria Kwakwa cho rằng, cần hỗ trợ kỹ năng cho người lao động. Để có thể làm được điều này, cần có các chương trình đào tạo; xây dựng mối quan hệ chặt chẽ giữa DN với trường nghề, trường đạo tạo; đưa định hướng kinh doanh của DN vào định hướng phát triển chung của nền kinh tế quốc gia. Đồng thời, DN phải có chiến lược hoạt động, xem việc đẩy mạnh các mối liên kết với DN FDI là mục tiêu, đây là một trong những yếu tố mang lại hiệu quả lâu dài.

Theo ông Bùi Quang Vinh - Nguyên Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, để tham gia vào các chuỗi liên kết với DN FDI, đòi hỏi DN Việt Nam phải nâng cao năng suất lao động nhằm theo kịp tốc độ sản xuất của các đối tác. Bên cạnh đó, cộng đồng DN trong nước hãy đồng lòng để chỉ ra những điểm yếu của cơ quan nhà nước, sự nhũng nhiễu của cơ quan quản lý, cùng kiến nghị hướng tới việc hoàn thiện hơn.

(Nguồn http://baocongthuong.com.vn/)

P.QLTM-SCT
Các bài viết khác
Tin nổi bật
Chuyên mục công thương
Tháng...
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
Năm...
2011
2012
2013
2014
2015
2016
2017
Văn bản mới