Liên kết web
Trang thông tin điện tử công nghiệp hỗ trợ
Bảo tàng Đà Nẵng
UBND Thành phố Đà Nẵng
Bộ Công Thương
Sở Kế hoạch & Đầu tư
Trung tâm xúc tiến Thương mại
Công ty quản lý HCTL& các chợ Đà Nẵng
Trung tâm WTO Đà Nẵng
Ban Quản lý khu công nghệ cao Đà Nẵng
Cổng thông tin điện tử thành phố Đà Nẵng
Cải cách thủ tục Hành chính
Sở Xây dựng
Sở Tư pháp
UBND quận Hải Châu
UBND quận Sơn Trà
UBND quận Ngũ Hành Sơn
UBND quận Cẩm Lệ
UBND quận Thanh Khê
UBND quận Liên Chiểu
UBND huyện Hòa Vang
Sở Văn hóa - Thể thao & Du lịch
Sở Y tế
Sở Khoa học & Công nghệ
Sở Lao động - Thương binh & Xã hội
Sở Ngoại vụ
Sở Nội vụ
Sở Tài nguyên - Môi trường
Sở Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn
Sở Giáo dục & Đào tạo
Tổ chức Thương mại Thế giới
Thương xá chợ Hàn - Công ty CP Đầu tư Nghĩa An Thịnh
Trung tâm Dịch vụ Văn hóa Tiền Phong - VDC
Sở Giao thông Vận tải
Sở Tài chính
Phòng Thương mại Việt Nam - Hoa Kỳ
Sở Thể dục Thể thao
Rau - Hoa - Quả Việt Nam
Công ty TNHH Chăm Chăm
Cổng Thương mại điện tử Lào Cai
Hội Doanh nhân trẻ Đà Nẵng
ASEM connect
ASEAN
Trung tâm Phần mềm Quang Trung
Quỹ đầu tư phát triển thành phố Đà Nẵng
Hỗ trợ trực tuyến

 
 
”"
Thống kê truy cập
Bộ Công Thương: Mở rộng cấp C/O điện tử
Khi các hiệp định thương mại tự do (FTA) có hiệu lực, chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) là một trong những điều kiện quan trọng nhất giúp doanh nghiệp (DN) được hưởng ưu đãi thuế quan. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều DN vẫn mắc lỗi phổ biến khi nộp hồ sơ xin cấp C/O.
Doanh nghiệp dệt may được tạo thuận lợi khi xin cấp C/O
 Thông tin sai lệch

Ông Trần Thanh Hải – Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) - cho biết, lỗi trong hồ sơ của DN khi xin cấp C/O ưu đãi xảy ra thường xuyên. Điều này khiến DN mất thời gian, công sức. Không ít DN nhầm tiêu chí giữa các mẫu C/O với nhau. Thậm chí, DN lấy tiêu chí xuất xứ của mẫu C/O này áp dụng và khai báo cho mẫu C/O khác.

Bên cạnh đó, việc khai báo thông tin đầy đủ và chính xác rất quan trọng. Như vậy, DN mới chứng minh được đầy đủ hiện trạng của lô hàng đang xin C/O ưu đãi. Tuy nhiên, DN đôi khi khai báo thông tin trên C/O lệch với thông tin trên chứng từ, dẫn đến việc bị từ chối hồ sơ, phải sửa đổi bổ sung... Ngoài ra, DN thiếu các chứng từ cơ bản như đơn xin cấp, mẫu C/O đã khai; hóa đơn thương mại, tờ khai xuất khẩu, chứng từ vận tải…  để chứng minh xuất xứ.. Điểm cần chú ý nữa là tổ chức cấp có thể yêu cầu nộp hoặc xuất trình một số chứng từ bổ sung để kiểm tra nhưng DN khi xin nhiều mặt hàng trên cùng một C/O thường thiếu tờ khai xuất khẩu hay thiếu chứng từ chứng minh tiêu chí xuất xứ.

Đặc biệt, có DN làm giả chứng từ hoặc chữ ký của lãnh đạo DN. Ông Trần Thanh Hải khẳng định: Đây không phải lỗi mà là vi phạm, khi bị phát hiện chắc chắn bộ hồ sơ sẽ bị từ chối và DN chịu hoàn toàn trách nhiệm, bị xử phạt vi phạm hành chính.

Giải pháp phù hợp

Nhằm đơn giản hóa thủ tục hành chính, nâng cao năng lực cạnh tranh, tạo điều kiện tốt nhất cho DN hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, tới đây, Cục Xuất nhập khẩu sẽ phối hợp với Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin (Bộ Công Thương) mở rộng việc khai nộp hồ sơ xin C/O qua internet.

Theo ông Hải, việc cấp C/O điện tử sẽ mang lại nhiều lợi ích như: DN sẽ không cần nộp chứng từ giấy đi kèm như tờ khai Hải quan, hóa đơn, vận đơn, bảng tính hàm lượng xuất xứ như trước mà có thể đính kèm dưới dạng dữ liệu điện tử (được ký bằng chữ ký số của DN) trên Hệ thống quản lý và cấp giấy chứng nhận xuất xứ điện tử (eCoSys) của Bộ Công Thương.

Việc làm này giúp DN không phải in và đóng dấu vào hồ sơ giấy như trước mà chỉ cần nộp đơn xin cấp C/O và form C/O lên Phòng Xuất nhập khẩu khu vực để được xác nhận.

Bên cạnh đó, khi DN đính kèm chứng từ điện tử lên hệ thống, cán bộ của Bộ Công Thương có thể xem trước hồ sơ và trả kết quả trên hệ thống điện tử cho DN. Sau khi nhận được kết quả phê duyệt, DN mới nộp đơn xin cấp C/O và form C/O để được xác nhận, tiết kiệm thời gian và chi phí đi lại. Đặc biệt, khi kết nối với Cơ chế một cửa ASEAN, C/O điện tử sẽ giúp DN thông quan nhanh chóng.

Cục Xuất nhập khẩu cũng khuyến cáo: DN cần đăng ký tham gia và khai báo thông tin trực tuyến trên trang điện tử cấp C/O trực tuyến của Bộ Công Thương là ecosys.gov.vn; khai báo thông tin chính xác với các chứng từ liên quan cho hồ sơ xin cấp C/O.

Hiện nay, Việt Nam cùng với các nước ASEAN đã tiến hành trao đổi thông tin điện tử trên Hệ thống một cửa ASEAN, trong đó có C/O nên nếu DN khai báo thông tin không chính xác giữa hệ thống điện tử và chứng từ giấy, rất có thể nước nhập khẩu từ chối C/O.

(Nguồn http://baocongthuong.com.vn/)
TTXT-SCT
Các bài viết khác
Tin nổi bật
Chuyên mục công thương
Tháng...
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
Năm...
2011
2012
2013
2014
2015
2016
2017
Văn bản mới