Liên kết web
Trang thông tin điện tử công nghiệp hỗ trợ
Bảo tàng Đà Nẵng
UBND Thành phố Đà Nẵng
Bộ Công Thương
Sở Kế hoạch & Đầu tư
Trung tâm xúc tiến Thương mại
Công ty quản lý HCTL& các chợ Đà Nẵng
Trung tâm WTO Đà Nẵng
Ban Quản lý khu công nghệ cao Đà Nẵng
Cổng thông tin điện tử thành phố Đà Nẵng
Cải cách thủ tục Hành chính
Sở Xây dựng
Sở Tư pháp
UBND quận Hải Châu
UBND quận Sơn Trà
UBND quận Ngũ Hành Sơn
UBND quận Cẩm Lệ
UBND quận Thanh Khê
UBND quận Liên Chiểu
UBND huyện Hòa Vang
Sở Văn hóa - Thể thao & Du lịch
Sở Y tế
Sở Khoa học & Công nghệ
Sở Lao động - Thương binh & Xã hội
Sở Ngoại vụ
Sở Nội vụ
Sở Tài nguyên - Môi trường
Sở Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn
Sở Giáo dục & Đào tạo
Tổ chức Thương mại Thế giới
Thương xá chợ Hàn - Công ty CP Đầu tư Nghĩa An Thịnh
Trung tâm Dịch vụ Văn hóa Tiền Phong - VDC
Sở Giao thông Vận tải
Sở Tài chính
Phòng Thương mại Việt Nam - Hoa Kỳ
Sở Thể dục Thể thao
Rau - Hoa - Quả Việt Nam
Công ty TNHH Chăm Chăm
Cổng Thương mại điện tử Lào Cai
Hội Doanh nhân trẻ Đà Nẵng
ASEM connect
ASEAN
Trung tâm Phần mềm Quang Trung
Quỹ đầu tư phát triển thành phố Đà Nẵng
Hỗ trợ trực tuyến

 
 
”"
Thống kê truy cập
Xuất khẩu hướng tới “mốc” 300 tỷ USD
Những năm gần đây, xuất khẩu (XK) luôn là một trong những điểm sáng của ngành Công Thương nói riêng, nền kinh tế nói chung. Dự báo, trong thời gian tới, hoạt động này sẽ khởi sắc hơn nữa với kim ngạch khoảng 300 tỷ USD vào năm 2020.

Xuất khẩu luôn là điểm sáng của nền kinh tế

Liên tục tăng trưởng

Năm 2015, kim ngạch XK cả nước đạt 165 tỷ USD - con số kỷ lục từ trước đến nay. Nhìn lại dấu mốc đầu tiên của thời điểm thành lập ngành (14/5/1951) - đất nước còn nhiều khó khăn, cho đến khi Bộ Công Thương được thành lập lại (năm 2007) - lúc đó kim ngạch XKchỉ đạt 48,56 tỷ USD - có thể khẳng định, con số 165 tỷ USD không chỉ là mức kim ngạch lớn nhất từ trước đến nay mà còn thể hiện những nỗ lực vượt bậc của ngành Công Thương trong việc đưa hàng hóa Việt Nam ra “biển lớn”. Đặc biệt, 5 năm gần đây, kim ngạch XK đã tăng bình quân 17,5%/năm, cao hơn nhiều so với chỉ tiêu kế hoạch đã đề ra tại Chiến lược Xuất nhập khẩu hàng hóa thời kỳ 2011-2020, định hướng đến năm 2030 (12%/năm). Bên cạnh đó, Việt Nam đã có quan hệ thương mại với hơn 200 nước và vùng lãnh thổ. Năm 2015, 29 thị trường đạt kim ngạch XK trên 1 tỷ USD.

Cơ cấu mặt hàng XK cũng có sự chuyển dịch tích cực theo chiều hướng tăng nhanh tỷ trọng hàng công nghiệp chế biến. Kim ngạch XK mặt hàng này hiện chiếm tỷ trọng gần 80% cơ cấu hàng XK của Việt Nam. Các mặt hàng chủ lực có quy mô XK lớn như dệt may, giày dép, sản phẩm gỗ, máy móc, thiết bị phụ tùng… tiếp tục duy trì được mức tăng trưởng ổn định. Nhiều mặt hàng mới được phát triển thêm như điện thoại di động, máy vi tính, thiết bị điện tử…

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh:

Nếu giữ được tốc độ tăng trưởng đều đặn, tận dụng tốt các cơ hội mới, mục tiêu XK 300 tỷ USD vào năm 2020 nhiều khả năng trở thành hiện thực.

Mặt hàng nông sản cũng có chuyển biến tích cực với kim ngạch luôn đứng thứ hai trong các nhóm hàng XK. Dù phải đối mặt với khó khăn do nhu cầu suy giảm liên tục trong vài năm gần đây, nhưng hàng loạt mặt hàng nông sản Việt vẫn giữ vững vị thế top đầu thế giới như gạo, hạt tiêu, điều, cà phê… Đặc biệt, rau quả Việt đang dần khẳng định vị thế khi không những lọt top mặt hàng XK tỷ USD (đạt 1,8 tỷ USD năm 2015) mà còn được hàng loạt thị trường khó tính đón nhận như Úc mở cửa cho vải Việt Nam vào mùa vụ 2015 và đang chuẩn bị những thủ tục cuối cùng để cho phép nhập khẩu trái xoài; Mỹ mở cửa cho nhãn, vải; Hàn Quốc, Nhật Bản cấp phép nhập khẩu trái xoài… Mặt hàng này được kỳ vọng sẽ tăng trưởng mạnh trong thời gian tới.

Hướng tới mục tiêu lớn

Đề án phát triển các thị trường khu vực thời kỳ 2015- 2020, tầm nhìn 2030 được Chính phủ phê duyệt chỉ rõ: Đến năm 2020, phấn đấu kim ngạch XK cả nước đạt 300 tỷ USD, tương đương tăng trưởng 11 - 12%/năm. Đây là mục tiêu tương đối nặng cho giai đoạn tới, khi kinh tế thế giới còn tiềm ẩn nhiều khó khăn và mức tăng trưởng XK đang dần chậm lại sau khi đã đạt “ngưỡng” cao.

Khó khăn không nhỏ nhưng ngành Công Thương đã và đang nỗ lực để hoàn thành tốt nhất mục tiêu này. Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết, Bộ Công Thương đã và sẽ tập trung vào những mục tiêu lớn. Một là, phát triển sản xuất, tăng nguồn hàng cho XK bằng cách rà soát, điều chỉnh các chính sách nhằm thu hút mạnh đầu tư trong nước và ngoài nước vào lĩnh vực sản xuất hàng XK, khuyến khích đầu tư sản xuất hàng hóa có giá trị gia tăng, hàm lượng công nghệ cao và hàng hóa thay thế nhập khẩu. Hai là, phát triển thị trường, tận dụng các hiệp định FTA bằng cách tổ chức hiệu quả, đồng bộ hoạt động thông tin, dự báo tình hình thị trường; tăng cường công tác xúc tiến thương mại… Ba là, nâng cao năng lực cạnh tranh hàng hóa XK thông qua tập trung nguồn lực đổi mới công nghệ, cải tiến mẫu mã và đa dạng sản phẩm, nâng cao chất lượng, tạo sản phẩm có chất lượng quốc tế…

(Nguồn: Báo Công Thương)

P.Thanh tra-SCT
Các bài viết khác
Tin nổi bật
Chuyên mục công thương
Tháng...
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
Năm...
2011
2012
2013
2014
2015
2016
2017
Văn bản mới