Liên kết web
Trang thông tin điện tử công nghiệp hỗ trợ
Bảo tàng Đà Nẵng
UBND Thành phố Đà Nẵng
Bộ Công Thương
Sở Kế hoạch & Đầu tư
Trung tâm xúc tiến Thương mại
Công ty quản lý HCTL& các chợ Đà Nẵng
Trung tâm WTO Đà Nẵng
Ban Quản lý khu công nghệ cao Đà Nẵng
Cổng thông tin điện tử thành phố Đà Nẵng
Cải cách thủ tục Hành chính
Sở Xây dựng
Sở Tư pháp
UBND quận Hải Châu
UBND quận Sơn Trà
UBND quận Ngũ Hành Sơn
UBND quận Cẩm Lệ
UBND quận Thanh Khê
UBND quận Liên Chiểu
UBND huyện Hòa Vang
Sở Văn hóa - Thể thao & Du lịch
Sở Y tế
Sở Khoa học & Công nghệ
Sở Lao động - Thương binh & Xã hội
Sở Ngoại vụ
Sở Nội vụ
Sở Tài nguyên - Môi trường
Sở Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn
Sở Giáo dục & Đào tạo
Tổ chức Thương mại Thế giới
Thương xá chợ Hàn - Công ty CP Đầu tư Nghĩa An Thịnh
Trung tâm Dịch vụ Văn hóa Tiền Phong - VDC
Sở Giao thông Vận tải
Sở Tài chính
Phòng Thương mại Việt Nam - Hoa Kỳ
Sở Thể dục Thể thao
Rau - Hoa - Quả Việt Nam
Công ty TNHH Chăm Chăm
Cổng Thương mại điện tử Lào Cai
Hội Doanh nhân trẻ Đà Nẵng
ASEM connect
ASEAN
Trung tâm Phần mềm Quang Trung
Quỹ đầu tư phát triển thành phố Đà Nẵng
Hỗ trợ trực tuyến

 
 
”"
Thống kê truy cập
Chung tay gỡ vướng cùng doanh nghiệp FDI Hàn Quốc
Chiều qua (10/5), tại Hà Nội, Bộ Công Thương phối hợp với Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam tổ chức Tọa đàm “Doanh nghiệp FDI Hàn Quốc hướng tới xuất khẩu hàng hóa có giá trị gia tăng cao”. Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh chủ trì buổi tọa đàm.

Thứ trưởng Trần Quốc Khánh phát biểu tại Tọa Đàm

Tham dự tọa đàm có đại diện của các bộ, ngành liên quan, các tổ chức trong và ngoài nước, các hiệp hội, ngành hàng và đại diện các doanh nghiệp Việt Nam, Hàn Quốc.  Tại đây, nhiều vấn đề quan trọng liên quan đến hoạt động của các nhà đầu tư Hàn Quốc tại Việt Nam đã được các đại biểu tập trung thảo luận, trong đó nổi cộm nhất là những nội dung liên quan đến hoạt động xuất khẩu và vấn đề phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ (CNHT) của doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam.

Cụ thể, theo Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Hà Nội (Korcham): Điều khoản trong Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Hàn Quốc (VKFTA) nêu rõ giấy chứng nhận xuất xứ C/O phải được ký, đóng dấu và in tay hoặc ký, đóng dấu và in dưới hình thức điện tử. Thực tế, trong quá trình nhập khẩu, nhiều doanh nghiệp (DN) Hàn Quốc tại Việt Nam đã bị cơ quan hải quan từ chối sử dụng hình thức C/O điện tử, thậm chí gây khó dễ bằng cách đòi hỏi nhiều giấy tờ không cần thiết. Điều này không chỉ gây bất tiện mà còn lãng phí về thời gian cho DN.

Từ thực tế trên, ông Ryu Hang Ha - Chủ tịch Korcham - kiến nghị: C/O điện tử cần được công nhận theo đúng cam kết có trong VKFTA mà hai nước đã ký kết.

Giải đáp về vướng mắc thủ tục xuất nhập khẩu của DN Hàn Quốc, ông Ngô Minh Hải - Phó Cục trưởng Cục Giám sát quản lý về hải quan - Tổng Cục Hải Quan cho biết: Đã nhận được những ý kiến phản hồi của DN Hàn Quốc về vấn đề nêu trên, ngay sau đó, Tổng Cục Hải quan đã có liên hệ với các cơ sở hải quan địa phương để làm rõ vấn đề trên.

Ông Ryu Hang Ha- Chủ tịch Korcham phát biểu tại Tọa đàm

Ông Ngô Minh Hải cũng nhấn mạnh, “DN gặp khó khăn trong vấn đề thủ tục hải quan, ngay trong tuần này có thể trực tiếp liên hệ với Tổng Cục Hải quan để được hỗ trợ”

Trong lĩnh vực CNHT, các DN Hàn Quốc cũng cho rằng, nhu cầu mua các linh phụ kiện của DN Hàn Quốc đang đầu tư tại Việt Nam đang rất lớn, nhưng phía DN Hàn Quốc vẫn chưa có được hệ thống các DN CNHT tại Việt Nam. Phía Hàn Quốc đề nghị, các cơ quan chức năng của Việt Nam cung cấp cho các DN Hàn Quốc danh sách các DN này để liên hệ hợp tác.

Ông Trần Thanh Hải - Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu - Bộ Công Thương cũng nhanh chóng thông tin lại rằng: Bộ Công Thương đã có nhiều sự kiện nhằm kết nối các DN CNHT của Việt Nam với các DN Hàn Quốc, điển hình như hồi tháng 7/2015, Bộ Công Thương cũng đã phối hợp cùng Tập đoàn Samsung tổ chức hội thảo, nhằm kết DN CNHT của Việt Nam với tập đoàn này. Tọa đàm ngày hôm nay cũng là một trong những hoạt động nhằm liên kết DN hai nước, tạo cơ hội trao đổi, kết nối thông tin. Sau tọa đàm, sẽ có thêm những chương trình làm việc để kết nối hai bên, tạo điều kiện để các DN Viêt Nam sản xuất CNHT cho các DN Hàn Quốc.

Ông Trần Thanh Hải cũng lưu ý, phía DN Hàn Quốc cũng nên đưa ra những danh mục sản phẩm CNHT đang có nhu cầu, đưa ra những tiêu chí về sản phẩm, tạo điều kiện để DN CNHT Việt Nam tham khảo và có hướng sản xuất phù hợp.

"Hiện Hàn Quốc là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất trong tổng số hơn 110 quốc gia và vùng lãnh thổ đang đầu tư tại Việt Nam. Chính phủ Việt Nam đánh giá rất cao vai trò của các nhà đầu tư Hàn Quốc trong phát triển công nghiệp và xuất nhập khẩu", Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh phát biểu tại tọa đàm.

Về các vấn đề DN Hàn Quốc gặp phải trong quá trình sản xuất, kinh doanh, Thứ trưởng Trần Quốc Khánh đề nghị các DN Hàn Quốc hãy liên hệ trực tiếp với các cơ quan chức năng của Việt Nam để được giải quyết kịp thời. Chính phủ và các cơ quan chức năng của Việt Nam sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để DN Hàn Quốc yên tâm làm ăn lâu dài tại Việt Nam.

(Nguồn: Báo Công Thương)

P.Thanh tra-SCT
Các bài viết khác
Tin nổi bật
Chuyên mục công thương
Tháng...
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
Năm...
2011
2012
2013
2014
2015
2016
2017
Văn bản mới