Tìm kiếm
Hội nghị sơ kết 02 năm thực hiện thỏa thuận hợp tác giữa tỉnh Tiền Giang và thành phố Đà Nẵng về sản xuất, tiêu thụ nông sản an toàn thực phẩm
Người đăng tin: Quản trị Ngày đăng tin: 04/09/2019 Lượt xem: 121

Ngày 30/8/2019, tại tỉnh Tiền Giang, UBND thành phố Đà Nẵng và UBND tỉnh Tiền Giang đã tổ chức Hội nghị sơ kết 02 năm thực hiện thỏa thuận hợp tác giữa tỉnh Tiền Giang và thành phố Đà Nẵng về sản xuất, tiêu thụ nông sản an toàn thực phẩm, theo đó: tỉnh Tiền Giang và thành phố Đà Nẵng ký kết hợp tác (giai đoạn 2017-2020) trên các lĩnh vực: Hợp tác xây dựng, phát triển các chuỗi cung ứng nông sản an toàn từ khâu sản xuất trên địa bàn tỉnh Tiền Giang đến cửa hàng bán sản phẩm trên địa bàn thành phố Đà Nẵng. Phối hợp kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm đối với các cơ sở/ vùng sản xuất nông sản trên địa bàn tỉnh Tiền Giang có cung ứng sản phẩm cho thị trường Đà Nẵng và các cơ sở kinh doanh tại thành phố Đà Nẵng nhập hàng hóa nông sản từ tỉnh Tiền Giang; phối hợp truy xuất nguồn gốc, xuất xứ sản phẩm và xử lý các trường hợp vi phạm an toàn thực phẩm theo quy định. Hỗ trợ, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, hợp tác xã, các cơ sở sản xuất nông sản an toàn của tỉnh Tiền Giang tiếp cận thị trường thành phố Đà Nẵng thông qua các chương trình hội chợ, hội thảo, liên kết với doanh nghiệp của thành phố Đà Nẵng hoặc tiếp cận các hệ thống phân phối như: chợ đầu mối, siêu thị, cửa hàng phân phối nông sản an toàn,... trên địa bàn thành phố. Tăng cường trao đổi chuyên môn, kinh nghiệm quản lý, thông tin nhằm nâng cao hiệu quả trong sản xuất và tiêu thụ nông sản an toàn.

Trong 02 năm, sau khi ký kết thỏa thuận hợp tác về sản xuất - tiêu thụ trái cây, thủy sản an toàn thực phẩm giữa tỉnh Tiền Giang và thành phố Đà Nẵng, hai bên đã tích cực thực hiện các nội dung đã ký kết và đạt được nhiều kết quả khả quan nhằm đưa sản phẩm an toàn thực phẩm của tỉnh Tiền Giang đến tay người tiêu dùng tại thành phố Đà Nẵng như:

- Có sự phối hợp tốt trong công tác kiểm tra, giám sát: tỉnh Tiền Giang đã hỗ trợ phát triển nhiều vùng nguyên liệu trái cây, rau sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, các cơ sở thu mua, sơ chế, chế biến cung cấp cho thành phố Đà Nẵng đều được kiểm tra, giám sát thường xuyên; về phía thành phố Đà Nẵng cũng thường xuyên lấy mẫu kiểm tra các sản phẩm trái cây, rau từ phía Tiền Giang cung cấp, đã kịp thời phát hiện các trường hợp vi phạm và phối hợp phía Tiền Giang truy xuất nguồn gốc, xuất xứ sản phẩm và xử lý các trường hợp vi phạm an toàn thực phẩm theo quy định.

- Phối hợp tốt trong công tác xây dựng, phát triển các chuỗi cung ứng nông sản an toàn: tỉnh Tiền Giang phối hợp với thành phố Đà Nẵng đã xây dựng một số chuỗi cung cấp sản phẩm an toàn, từ đó nhân rộng ra các mô hình khác.

- Hỗ trợ, tạo điều kiện tốt cho các doanh nghiệp, hợp tác xã, các cơ sở sản xuất nông sản an toàn của tỉnh Tiền Giang tiếp cận thị trường thành phố Đà Nẵng thông qua các Hội nghị ký kết, sơ kết giữa tỉnh Tiền Giang và thành phố Đà Nẵng, qua đó các doanh nghiệp của tỉnh Tiền Giang đã ký biên bản ghi nhớ về việc hợp tác sản xuất, cung ứng nông sản an toàn với doanh nghiệp thành phố Đà Nẵng. Phía thành phố Đà Nẵng cũng đã tạo điều kiện cho các doanh nghiệp của tỉnh Tiền Giang tham gia các Hội chợ, triển lãm tại thành phố Đà Nẵng nhằm giới thiệu, quảng bá các sản phẩm của tỉnh Tiền Giang, kết nối cung cầu với các doanh nghiệp tại Đà Nẵng và kết nối các cơ sở, doanh nghiệp, hợp tác xã của tỉnh Tiền Giang tiếp cận, mua bán với các tiểu thương tại Chợ đầu mối Hòa Cường, các siêu thị trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

- Thông tin về nguồn gốc xuất xứ cũng như kết quả giám sát an toàn thực phẩm được hai địa phương công khai, tạo niềm tin cho người tiêu dùng trong việc lựa chọn sản phẩm rau, quả an toàn từ tỉnh Tiền Giang. Kết quả giám sát cho thấy sản phẩm trái cây có nguồn gốc từ tỉnh Tiền Giang nhập vào thành phố Đà Nẵng trong 6 tháng đầu năm 2019 chưa phát hiện dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt mức giới hạn cho phép, đây là dấu hiệu tích cực trong việc kiểm soát an toàn thực phẩm giữa hai địa phương.

Bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn còn những khó khăn, hạn chế trong việc đẩy mạnh tiêu thụ nông sản an toàn từ tỉnh Tiền Giang, đó là:

Phần lớn các cơ sở tại Chợ đầu mối Hòa Cường nhập trái cây từ Tiền Giang là các hộ kinh doanh nhỏ lẻ, do vậy việc quản lý gặp nhiều khó khăn. Đơn hàng của doanh nghiệp phía Đà Nẵng đối với từng cơ sở ở Tiền Giang số lượng còn ít, cơ sở phía Đà Nẵng gom hàng nhiều nơi cung cấp, đây cũng là khó khăn cho phía cung cấp hàng từ Tiền Giang vì chi phí vận chuyển cao. Chất lượng sản phẩm cung cấp đôi lúc chưa ổn định do các cơ sở, doanh nghiệp tại Tiền Giang ngoài thu mua trái cây tại Tiền Giang còn thu mua trái cây có nguồn gốc từ các tỉnh Đồng Tháp, Vĩnh Long, Cần Thơ,… Chưa có một đầu mối chính thức từ phía Đà Nẵng có ký hợp đồng chính thức với các cơ sở của Tiền Giang (chỉ giao dịch qua điện thoại với các chủ sạp, vựa trong chợ đầu mối) nên độ tinh cậy chưa cao, còn rủi ro trong giao dịch, thanh toán,.… Trong thời gian qua, hai địa phương đã thường xuyên trao đổi thông tin trong quá trình thực hiện thỏa thuận hợp tác; tuy nhiên chưa có bộ phận tham mưu đầu mối chung giữa hai địa phương nên trong triển khai thực hiện, sự chỉ đạo, phối hợp, điều hành đôi lúc chưa kịp thời,.…

Tại Hội nghị, có 02 siêu thị của thành phố Đà Nẵng (Siêu thị MM Mega mart, Danavimart) ký kết hợp tác tiêu thụ nông sản an toàn với 03 doanh nghiệp của tỉnh Tiền Giang.                 

Để tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, ông Lê Trung Chinh Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng đề nghị :

Về phía tỉnh Tiền Giang: Tiếp tục tuyên truyền, phổ biến quy định của thành phố Đà Nẵng trong việc nhập rau, trái cây từ ngoài tỉnh vào thành phố phải có đầy đủ hồ sơ về nguồn gốc xuất xứ (theo quy định tại Quyết định số 35/2016/QĐ-UBND ngày 02/11/2016 của UBND thành phố Đà Nẵng Ban hành Quy định quản lý an toàn thực phẩm đối với sản phẩm nông lâm thủy sản đã qua chế biến không bao gói sẵn và sản phẩm rau, trái cây, thủy sản nhập vào tiêu thụ tại thành phố Đà Nẵng). Tăng cường kiểm tra, giám sát và quản lý nguồn hàng và điều kiện kinh doanh đối với các cơ sở kinh doanh (chủ vựa) ở tỉnh Tiền Giang hiện đang cung cấp trái cây, rau cho thành phố Đà Nẵng. Hỗ trợ, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, hợp tác xã thông qua các chương trình hội chợ, hội thảo để liên kết với doanh nghiệp của thành phố Đà Nẵng hoặc tiếp cận các hệ thống phân phối lớn như: chợ đầu mối, siêu thị... trên địa bàn thành phố Đà Nẵng. Hỗ trợ dán tem, nhãn trên sản phẩm để người tiêu dùng Đà Nẵng dễ nhận diện và truy xuất nguồn gốc sản phẩm.

Về phía thành phố Đà Nẵng tiếp tục:  Tiếp tục quảng bá, giới thiệu để kết nối các cơ sở, doanh nghiệp giữa Tiền Giang và Đà Nẵng trong việc sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông thủy sản an toàn. Hỗ trợ xây dựng chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn cho các cơ sở kinh doanh trên địa bàn thành phố. Giám sát các sản phẩm rau, trái cây của Tiền Giang nhập vào thành phố nhằm phát hiện ngăn chặn những lô hàng có nguồn gốc không an toàn nhập vào thành phố tại chợ đầu mối. Kịp thời thông tin kết quả kiểm soát để 2 bên có giải pháp quản lý hiệu quả. Phối hợp xây dựng và cung cấp các đầu mối tiêu thụ sản phẩm tại thành phố Đà Nẵng để các cơ sở của tỉnh Tiền Giang có thể ký kết hợp đồng, tránh qua trung gian.

anh 4

Ông Lê Trung Chinh, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng phát biểu tại Hội nghị

anh 1

Ông Lê Trung Chinh, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng và ông PhạmAnh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang tham quan các gian hàng tại Hội nghị

IMG_5854

Các doanh nghiệp giữa 02 địa phương đã tiến hành ký kết hợp tác dưới sự chứng kiến của lãnh đạo hai địa phương

Chuyên mục, tin tức liên quan:

 

      

     

 

Trang thông tin điện tử Sở Công Thương thành phố Đà Nẵng

Địa chỉ: Tầng 19, Trung tâm Hành chính Đà Nẵng - 24 Trần Phú - TP Đà Nẵng

Điện thoại: (0236) 3 895 300 - Fax: (0236) 3 889 540 - Email: sct@danang.gov.vn

Phiên bản: Desktop | Mobile

Thiết kế bởi: DNICT

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 5 5 5 3 2 7 7
Hôm nay: 452
Hôm qua: 5.256
Tuần này: 16.009
Tháng này: 97.001
Tổng cộng: 5.553.277