Tìm kiếm
Giải pháp phát triển các làng nghề trên địa bàn thành phố Đà Nẵng
Người đăng tin: Quản trị Ngày đăng tin: 03/07/2020 Lượt xem: 22

Trong thời gian qua, các làng nghề trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đã có những đóng góp quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của thành phố như: thu hút nguồn lực trong dân, tạo ra nguồn sản phẩm đa dạng phục vụ nhu cầu của xã hội và xuất khẩu; giải quyết việc làm, tăng thu nhập, xoá đói giảm nghèo; hình thành đội ngũ những người thợ có tay nghề cao, tâm huyết với nghề, gìn giữ và xây dựng được những nghệ nhân ở một số nghề, góp phần giữ gìn bản sắc văn hoá của dân tộc, quảng bá hình ảnh thành phố Đà Nẵng nói riêng và Việt Nam nói chung thông qua các sản phẩm hàng hoá đa dạng của mình… Một số làng nghề đã thực sự đứng vững và phát triển trong cơ chế thị trường.

Hiện nay, trên địa bàn thành phố có các làng nghề, làng nghề công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp như: điêu khắc đá mỹ nghệ Non Nước (quận Ngũ Hành Sơn); đá chẻ Hòa Sơn, chiếu Cẩm Nê, bánh tráng Túy Loan, rượu cần Phú Túc (huyện Hòa Vang); nước mắm Nam Ô (quận Liên Chiểu); mây tre An Khê (quận Thanh Khê)...

 Trong các làng nghề trên, mới có 01 làng nghề đã được UBND thành phố có quyết định công nhận là Làng nghề điêu khắc đá mỹ nghệ Non Nước (quận Ngũ Hành Sơn).

Để hỗ trợ phát triển các làng nghề, làng nghề công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp trên địa bàn; trong những năm qua, Thành phố Đà Nẵng đã thực hiện các chính sách hỗ trợ thông qua các chương trình, đề án về xúc tiến thương mại, khuyến công, hỗ trợ phát triển kinh tế tập thể, xây dựng nông thôn mới…Trên thực tế đã hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị vào sản xuất sản phẩm, xây dựng nhãn hiệu, bao bì sản phẩm, tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm, hỗ trợ tham gia xúc tiến thương mại tại các chương trình hội chợ, triễn lãm…

Sự phát triển của các làng nghề đã tạo điều kiện thúc đẩy phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội nông thôn nhất là hệ thống giao thông, điện, nước góp phần làm thay đổi bộ mặt nông thôn. Việc phát triển các làng nghề truyền thống đã góp phần trong phát triển kinh tế - xã hội của các huyện, nhất là công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn và thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới. Sản phẩm ngành nghề nông thôn đã thu hút được sự quan tâm của nhiều người trong và ngoài nước, một số sản phẩm đã được xuất khẩu, đóng góp ngày càng nhiều cho ngân sách. Như đối với Làng nghề điêu khắc đá mỹ nghệ Non Nước, dưới bàn tay khéo léo của các nghệ nhân đã tạo ra các tác phẩm nghệ thuật đầy tinh xảo từ đá; được tiêu thụ trong cả nước và nước ngoài như: Pháp, Mỹ, Úc, Hàn Quốc, Trung Quốc… Đây là sản phẩm du lịch đặc trưng của thành phố Đà Nẵng.

Tuy nhiên, nhìn chung các làng nghề của thành phố Đà Nẵng có quy mô sản xuất còn nhỏ, phân tán và manh mún. Đa số các cơ sở khó khăn về vốn, việc tiếp cận nguồn vốn vay của ngân hàng, nhất là vốn vay ưu đãi còn hạn chế. Do vậy các cơ sở sản xuất phải thu hẹp quy mô, chọn nguyên liệu giá rẻ, đầu tư máy móc thiết bị nhỏ nên năng suất và chất lượng sản phẩm còn hạn chế. Nguồn nguyên liệu phục vụ cho sản xuất của làng nghề chưa ổn định, chủ yếu và phụ thuộc vào nguồn cung từ bên ngoài nên ảnh hưởng đến chất lượng và giá thành của sản phẩm. Mẫu mã sản phẩm chưa đáp ứng thị hiếu ngày càng khắt khe của người tiêu dùng. Trình độ tay nghề người lao động chưa được chú trọng đào tạo và nuôi dưỡng. Thu nhập trong các làng nghề chưa đủ sức thu hút người lao động đặc biệt đối với lao động có tay nghề cao và các nghệ nhân. Môi trường tại các làng nghề và nhiều cơ sở sản xuất chưa được quan tâm đúng mức. Mặt bằng và vốn cho sản xuất đang là nhu cầu cấp thiết của nhiều cơ sở sản xuất…

Do vậy, để phát triển làng nghề trên địa bàn thành phố, trong thời gian đến, cần có những giải pháp sau:

- Có chính sách tạo điều kiện cho các cơ sở, hộ sản xuất tại các nghề, làng nghề được vay vốn tín dựng ưu đãi để mở rộng quy mô sản xuất; hỗ trợ đầu tư ứng dụng máy móc thiết bị vào sản xuất từ chương trình khuyến công, khoa học công nghệ để nâng cao năng suất lao động, nâng cao chất lượng sản phẩm, nâng cao giá trị và độ tinh xảo của sản phẩm. Ưu tiên tập trung đầu tư hạ tầng, đẩy mạnh các hình thức tổ chức sản xuất, tiêu thụ sản phẩm.

- Tổ chức các lớp đào tạo, huấn luyện cho đội ngũ quản lý, cán bộ kỹ thuật ở các cơ sở sản xuất các kiến thức về ứng dụng, quản lý công nghệ. Ưu tiên, khuyến khích mở rộng các cơ sở sản xuất và thu hút lao động, đào tạo nghề lao động gắn với chương trình đào tạo nghề cho lao động nông nghiệp, nông thôn.

- Tăng cường việc tuyên truyền, vận động các cơ sở, chủ hộ sản xuất nâng cao nhận thức và trách nhiệm về bảo vệ môi trường và ý thức trách nhiệm trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về môi trường trong cộng đồng tại các làng nghề.

- Đẩy mạnh việc thực hiện cấp chứng nhận đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho các cơ sở sản xuất.

- Xây dựng và phát triển mạnh hệ thống các cửa hàng giới thiệu sản phẩm làng nghề gắn với các hoạt động du lịch, sự kiện và các lễ hội của thành phố để quảng bá và tiêu thụ sản phẩm.

- Đẩy mạnh hơn nữa công tác xúc tiến thương mại, hỗ trợ các cơ sở trong làng nghề tham gia các hội chợ triển lãm trong và ngoài nước, nhằm tăng cường khả năng tiếp cận và mở rộng thị trường. Đào tạo kỹ năng tiếp thị, marketing cho đội ngũ bán hàng của cơ sở sản xuất.

- Đầu tư hệ thống chất lượng để đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế và tăng cường công tác quảng bá, mở rộng thị trường, cũng như đa dạng hóa mẫu mã và chất lượng sản phẩm. Tăng cường hơn nữa công tác quản lý các làng nghề, nhãn hiệu tập thể để đảm bảo sự thống nhất về tiêu chuẩn, chất lượng giữa các hộ sản xuất nhằm đảm bảo uy tín thương hiệu sản phẩm. Chú trọng thực hiện công tác bao bì, dán nhãn mác trước khi đưa ra thị trường tiêu thụ.

Phát triển làng nghề gắn với quy mô, cơ cấu sản phẩm, trình độ công nghệ phù hợp, trên cơ sở khai thác lợi thế về sinh thái, bảo vệ môi trường, gắn hoạt động kinh tế của làng nghề với hoạt động dịch vụ du lịch và bảo tồn phát triển văn hóa truyền thống là mục tiêu, định hướng của Thành phố Đà Nẵng trong thời gian tới./.
Chuyên mục, tin tức liên quan:

 

      

     

 

Trang thông tin điện tử Sở Công Thương thành phố Đà Nẵng

Địa chỉ: Tầng 19, Trung tâm Hành chính Đà Nẵng - 24 Trần Phú - TP Đà Nẵng

Điện thoại: (0236) 3 895 300 - Fax: (0236) 3 889 540 - Email: sct@danang.gov.vn

Phiên bản: Desktop | Mobile

Thiết kế bởi: DNICT

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 5 7 4 8 4 3 5
Hôm nay: 4.674
Hôm qua: 5.522
Tuần này: 4.674
Tháng này: 4.674
Tổng cộng: 5.748.435