Tìm kiếm
Danh sách các thương nhân tại các chợ trên địa bàn các quận huyện có mẫu thực phẩm không đảm bảo
Người đăng tin: Quản trị Ngày đăng tin: 14/08/2020 Lượt xem: 82

Danh sách các thương nhân tại các chợ trên địa bàn các quận huyện có mẫu thực phẩm không đảm bảo

DANH SÁCH CÁC THƯƠNG NHÂN TẠI CÁC CHỢ TRÊN ĐỊA BÀN CÁC QUẬN HUYỆN CÓ MẪU THỰC PHẨM KHÔNG ĐẢM BẢO

Stt

Tên thương nhân

Tên mẫu

Loại hóa chất

Tên chợ/quận

Ghi chú

1

Lô 74 Nguyễn Thị Hiền

Ớt bột

Aflatoxin B1

Rhodamine B

Chợ Nguyễn Tri Phương quận Hải Châu

Chất cấm

2

Quầy tạp hóa - gia vị Tô Thị Bê (A), lô 24

ớt bột

Rhodamine B

 

Chợ Thanh Khê 1 quận Thanh Khê

Chất cấm

3

HKD Trần Thị Lý, Lô số 03

Mỳ lá

E.Coli

Chợ Quán Hộ quận Thanh Khê

Vi khuẩn

4

Quầy tạp hóa - gia vị

Mạnh Thu, Lô G31

Ớt bột

Aflatoxin B1

Rhodamine B

Chợ Phước Mỹ quận Sơn Trà

Chất cấm

5

Nguyễn Thị Cúc, Lô 28 

Ớt bột

Aflatoxin B1

Rhodamine B

Chợ Cẩm Lệ quận Cẩm Lệ

Chất cấm

6

Phạm Thị Thành, Lô số 4

Ớt bột

Rhodamine B

Chợ Hòa Cầm quận Cẩm Lệ

Chất cấm

7

Quầy Minh Lễ, Lô 28

Ớt bột

Aflatoxin B1

Rhodamine B

Chợ Hòa An quận Cẩm Lệ

Chất cấm

8

Quầy Gia vị Kim Loan

Ớt bột

Rhodamine B

 

Chợ Khuê Mỹ quận Ngũ Hành Sơn

Chất cấm

 

 

1. Rhodamine B - chất nhuộm vải, không có trong danh mục phụ gia thực phẩm và không được phép sử dụng

Rhodamin B được sử dụng trong sinh học như là phẩm nhuộm phát huỳnh quang, nó thường được kết hợp với Auramine O trong phép nhuộm rhodamin-auramin để phát hiện sinh vật kháng acid (kháng cồn toan). Tuy nhiên, Rhodamine B dùng trong công nghiệp là chất nhuộm vải, không có trong danh mục phụ gia thực phẩm và không được phép sử dụng. Dù chúng tạo màu đỏ nhưng chúng là hóa chất độc hại với sức khỏe con người. Hoá chất Rhodamine B dùng trong công nghiệp nhuộm vải thường bền màu, giá rất rẻ chỉ dưới 20.000 đồng/100g nên người dân thường dùng để sử dụng nhuộm hạt dưa, tương ớt, vịt gà quay... Ngoài ra còn dùng để nhuộm thuốc đông y.

Rhodamine B là chất độc cấp và mãn tính. Nếu ăn phải thực phẩm có chất này vào cơ thể thì sẽ thâm nhập qua đường tiêu hóa gây ảnh hưởng đến các cơ quan nội tạng trong đó có gan, thận. Mức nhẹ có thể gây nôn mửa, hoặc ngộ độc, nếu lâu dài sẽ tích lũy có thể gây ung thư. Nếu tiếp xúc qua đường hô hấp thì có các triệu chứng như khó thở, tức ngực, ngứa cổ, ho như viêm họng. Còn tiếp xúc qua da sẽ cảm thấy dị ứng, mẩn ngứa.

2. Aflatoxin thường có trong các thực phẩm mốc là một loại độc tố vi nấm được sản sinh một cách tự nhiên do một số loài Aspergillus (một loại nấm mốc). Ngoài việc gây ra tình trạng ngộ độc cấp tính (liều khoảng 10mg có thể gây chết người) thì nấm mốc Aflatoxin còn được xem là nguyên nhân gây xơ gan và ung thư gan.

Aflatoxin B1 được sản sinh bởi Aspergillus flavus và Aspergillus parasiticus

- Nấm Aflatoxin là gì?

Theo tài liệu nghiên cứu của Cục Dược phẩm và Thực phẩm (FDA) Hoa Kỳ, nấm mốc Aflatoxin hoạt động rất bền bỉ với nhiệt. Những hạt lạc bị mốc được rang với nhiệt độ rất cao sẽ làm cho các bào tử nấm mốc bị tiêu diệt nhưng độc tố của chúng vẫn không bị phá hủy hoàn toàn. Chính vì thế, khi lạc bị mốc thì nên bỏ đi, dù có chế biến ở nhiệt độ cao thì ăn vào vẫn gây nguy hiểm.

Độc tố Aflatoxin được biết đến là một trong những tác nhân gây bệnh ung thư gan mạnh mẽ nhất, khi người bệnh hấp thụ Aflatoxin qua đường miệng sẽ khiến cơ thể chứa một tổng lượng 2,5mg Aflatoxin trong thời gian 90 ngày và có thể dẫn đến bệnh ung thư gan sau hơn 1 năm.

- Vì sao nấm Aflatoxin trong thực phẩm mốc dễ gây ung thư?

Sử dụng thực phẩm chứa nấm mốc Aflatoxin dễ gây bệnh ung thư, tuy nhiên nhiều gia đình vẫn chưa hiểu rõ được vấn đề này, với suy nghĩ đơn giản là chỉ cần chà xát và phơi khô cho hết nấm là hết độc và có thể sử dụng được nên nhiều người đã tự “rước bệnh vào thân”.

Thực chất, nấm mốc Aflatoxin không chỉ độc vì tồn tại trong thực phẩm khô mốc mà còn độc ở sự tồn tại dai dẳng của nó. Aflatoxin được sinh ra dưới dạng là chất hóa học, vì vậy, nó sẽ không bị mất đi khi xử lý ở nhiệt độ nóng hay nhiệt độ sôi 1000 độ C. Nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, muốn loại bỏ một phần độc tố Aflatoxin thì phải cần đến nhiệt độ cao hơn nhiệt độ sôi (nhiệt độ rang, sấy từ 1500 độ C đến hơn 2000 độ C).

Các độc tố Aflatoxin khi xâm nhập vào cơ thể người sẽ được được gan chuyển hóa thành dạng trung gian epoxit hoạt hóa hoặc thuỷ phân trở thành M1 ít độc hơn. Có ít nhất 13 dạng Aflatoxin khác nhau trong tự nhiên, trong đó Aflatoxin B1 là dạng độc nhất. Aflatoxin G1, G2 được sản sinh từ Aspergillus parasiticus. Aflatoxin B1 được sản sinh bởi Aspergillus flavus và Aspergillus parasiticus. Aflatoxin M1, M2 được sản sinh và phát hiện trong sữa con bò khi chúng ăn phải thực phẩm chứa nấm mốc aflatoxin.

3. Thế nào là E.Coli?

E.coli là một trong những chủng vi khuẩn có thể làm suy yếu hệ miễn dịch, gây đau bụng, tiêu chảy... và thậm chí nếu ăn phải thực phẩm nhiễm nhóm EHEC sẽ gây xuất huyết đại tràng và làm tổn thương mao mạch, nguy hiểm đến tính mạng.

Tên đầy đủ là Escherichia coli được Buchner tìm ra năm 1885 và được Escherich nghiên cứu đầy đủ năm 1886. E.Coli bình thường sống trong ruột già.  Như vậy sự có mặt của E.Coli ở môi trường bên ngoài chứng tỏ môi trường đó có khả năng ô nhiễm từ phân.

E.Coli là thành viên của họ Enterobacteriace được đặc trưng bởi tính chất có enzym b-galctosidase và b - Glucoronidase. Nó phát triển ở nhiệt độ 44-45độ C trên môi trường tổng hợp, lên men đường lactose và mannitol có sinh hơi và sinh axit, sinh endol từ triptophan.

Tuy nhiên một số chủng có thể phát triển ở 37 độ C chứ không phát triển ở 44-45độ C và một số thì không sinh hơi. E.Coli không sinh oxidase hoặc thủy phân urê.

Phân lập vi khuẩn này tỏ ra khá phức tạp đối với công việc có tính chất hằng ngày. Vì vậy, người ta đã xây dựng được một số phương pháp phân lập nhanh chóng và tin cậy. Trong những phương pháp đó, một số được tiêu chuẩn hóa ở mức độ quốc tế, quốc gia và đã được chấp nhận cho việc sử dụng hằng ngày. Một số phương pháp khác đang được phát triển và đánh giá.

E.Coli có mặt rất nhiều trong phân người và động vật. Trong phân tươi, đậm độ của chúng có thể đến 109/g. Chúng được tìm thấy trong nước cống rãnh, trong các công đoạn xử lý và trong tất cả các nguồn nước và đất vừa mới bị nhiễm phân từ người, động vật hoặc do sản xuất nông nghiệp.

Gần đây người ta đã nghĩ đến E.Coli có thể tồn tại hoặc thậm chí phát triển trong những nguồn nước ở vùng nhiệt đới không phải là đối tượng bị ô nhiễm phân.

Tuy nhiên, ngay cả những vùng sâu, vùng xa cũng không bao giờ được phép loại trừ khả năng nhiễm phân do động vật hoang dại, kể cả chim. Bởi lẽ động vật có thể lan truyền vi khuẩn gây bệnh cho người nên không được quên sự hiện diện của E.Coli hoặc coliforms chịu nhiệt, vì sự có mặt của chúng chứng tỏ nước có thể bị nhiễm phân hoặc xử lý không hiệu quả.

Chuyên mục, tin tức liên quan:

 

      

    

Trang thông tin điện tử Sở Công Thương thành phố Đà Nẵng

Địa chỉ: Tầng 19, Trung tâm Hành chính Đà Nẵng - 24 Trần Phú - TP Đà Nẵng

Điện thoại: (0236) 3 895 300 - Fax: (0236) 3 889 540 - Email: sct@danang.gov.vn

Phiên bản: Desktop | Mobile

Thiết kế bởi: DNICT

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 8 2 5 5 6 2 8
Hôm nay: 1.833
Hôm qua: 2.836
Tuần này: 1.833
Tháng này: 14.812
Tổng cộng: 8.255.628