Tìm kiếm
Thực trạng ngành công nghiệp hỗ trợ trên địa bàn thành phố Đà Nẵng
Người đăng tin: Quản trị Ngày đăng tin: 28/07/2020 Lượt xem: 63

Công nghiệp hỗ trợ là các ngành công nghiệp sản xuất nguyên liệu, vật liệu, linh kiện và phụ tùng để cung cấp cho sản xuất sản phẩm hoàn chỉnh. Ngành công nghiệp hỗ trợ phát triển, thì các ngành công nghiệp chính sẽ phát triển và tăng sức cạnh tranh, làm cho các công ty sản xuất thành phẩm cuối cùng ít phụ thuộc vào nhập khẩu, tăng hiệu quả của dự án đầu tư và hoạt động bền vững. Công nghiệp hỗ trợ (CNHT) còn góp phần đẩy mạnh thu hút đầu tư nước ngoài, nhất là trong quá trình mở cửa thị trường trong nước để hội nhập kinh tế quốc tế, tạo thêm nhiều việc làm cho người lao động, làm tăng giá trị tăng thêm của ngành công nghiệp. Vì vậy, CNHT có vai trò hết sức quan trọng đối với phát triển ngành công nghiệp nói riêng và phát triển kinh tế nói chung.

Hiện nay, trên địa bàn thành phố có khoảng 115 doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực CNHT, chiếm 7,2% tổng số doanh nghiệp công nghiệp toàn thành phố. Nhìn chung, số lượng doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực CNHT trên địa bàn thành phố còn khiêm tốn.

Trong giai đoạn từ năm 2015 đến nay, CNHT trên địa bàn thành phố thu hút một số dự án đầu tư mới, nhất là đầu tư trực tiếp nước ngoài trong các lĩnh vực sản xuất linh kiện, bộ phận, phụ tùng, nguyên vật liệu, máy móc phục vụ sản xuất, lắp ráp các sản phẩm hoàn chỉnh.           Trong đó, lĩnh vực CNHT ngành dệt may, da giày có khoảng 21 doanh nghiệp; ngành điện tử, thiết bị điện có 15 doanh nghiệp; ngành sản xuất lắp ráp ô tô, phương tiện vận tải khác có 18 doanh nghiệp; ngành cơ khí chế tạo máy là ngành thu hút được số lượng doanh nghiệp lớn nhất, nhưng đa phần là các doanh nghiệp quy mô nhỏ, doanh nghiệp sản xuất sản phẩm thuộc danh mục sản phẩm CNHT ưu tiên phát triển, còn khá ít, với khoảng 52 doanh nghiệp; ngành công nghiệp công nghệ cao có 03 doanh nghiệp, đây là lĩnh vực mới, lĩnh vực công nghiệp mũi nhọn được ưu tiên tập trung thu hút phát triển tại Thành phố Đà Nẵng.

        Hiện nay, Thành phố tái cơ cấu ngành công nghiệp theo hướng các ngành, sản phẩm có lợi thế cạnh tranh, có hàm lượng công nghệ và giá trị gia tăng cao, trong đó tập trung phát triển các lĩnh vực mũi nhọn gồm: công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp công nghệ thông tin-điện tử-viễn thông.

          Trong thời gian qua, CNHT tại thành phố từng bước phát triển, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực CNHT đã có sự gia tăng từng bước về số lượng và quy mô. Phần lớn doanh nghiệp CNHT khu vực FDI đã tham gia vào chuỗi sản xuất cung ứng toàn cầu. Một số doanh nghiệp trong nước đã chủ động đầu tư đổi mới công nghệ để sản xuất sản phẩm CNHT. Nhờ đó, trình độ công nghệ được cải thiện, sản xuất được một số sản phẩm CNHT có khả năng cạnh tranh với sản phẩm nhập khẩu và có chất lượng tốt tham gia vào chuỗi cung ứng. Các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đã chú trọng đến việc tìm kiếm nhà cung cấp và đặt hàng đối với sản phẩm CNHT trong nước.

        Trong thời gian đến, với quan điểm phát triển CNHT phù hợp với chiến lược, chính sách phát triển CNHT của cả nước và điều kiện phát triển kinh tế-xã hội đặc thù của địa phương; Thành phố Đà nẵng sẽ đẩy nhanh tốc độ phát triển CNHT nhằm đáp ứng nhu cầu nội địa hoá ở các lĩnh vực khác nhau của các ngành công nghiệp chế biến-chế tạo, góp phần giảm nhập siêu linh kiện, phụ tùng và thúc đẩy xuất khẩu. Phát triển nhanh về số lượng và nâng cao năng lực của doanh nghiệp trong lĩnh vực CNHT, nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa nội địa. Phát triển mạnh các lĩnh vực CNHT phục vụ các ngành công nghiệp mũi nhọn, ưu tiên tại thành phố gồm: công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp công nghệ thông tin, điện tử-viễn thông, công nghiệp ô tô, sản xuất lắp ráp máy móc thiết bị thông dụng và chuyên dụng. Tiếp cận công nghệ tiên tiến và nâng cao trình độ công nghệ, chất lượng sản phẩm, gia tăng lao động trình độ cao nhằm thu hút đầu tư thúc đẩy phát triển CNHT có kỹ thuật công nghệ cao, nâng cao năng lực cạnh tranh để tham gia sâu vào mạng lưới sản xuất và chuỗi giá trị toàn cầu, tạo ra giá trị gia tăng cao cho ngành CNHT nói riêng và toàn ngành công nghiệp thành phố nói chung./.

P.QLCN

Chuyên mục, tin tức liên quan:

 

      

    

Trang thông tin điện tử Sở Công Thương thành phố Đà Nẵng

Địa chỉ: Tầng 19, Trung tâm Hành chính Đà Nẵng - 24 Trần Phú - TP Đà Nẵng

Điện thoại: (0236) 3 895 300 - Fax: (0236) 3 889 540 - Email: sct@danang.gov.vn

Phiên bản: Desktop | Mobile

Thiết kế bởi: DNICT

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 8 2 5 5 8 1 8
Hôm nay: 2.023
Hôm qua: 2.836
Tuần này: 2.023
Tháng này: 15.002
Tổng cộng: 8.255.818