Tìm kiếm
Hội nghị tập huấn chuyên sâu về các cam kết trong Hiệp định CPTPP và Hiện định EVFTA
Người đăng tin: Quản trị Ngày đăng tin: 20/11/2020 Lượt xem: 55

Ngày 19 tháng 11 năm 2020, với sự hỗ trợ của Vụ Chính sách Thương mại Đa biên (Bộ Công Thương), Sở Công Thương thành phố Đà Nẵng đã chủ trì tổ chức Hội nghị tập huấn chuyên sâu về các cam kết trong Hiệp định CPTPP và Hiện định EVFTA cho các cơ quan quản lý nhà nước và các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố.

Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Châu Âu (EVFTA) là hai Hiệp định “thế hệ mới”, có mức độ cam kết sâu, rộng và đóng góp lớn vào giá trị GDP và giá trị thương mại toàn cầu. Đây cũng là hai Hiệp định mà nước ta, các cấp, các ngành từ trung ương đến địa phương, các doanh nghiệp rất quan tâm và có kế hoạch triển khai bài bản, cụ thể, ngay từ khi các Hiệp định có hiệu lực. Với những cam kết mang tính toàn diện, tiêu chuẩn cao và cân bằng, CPTPP và EVFTA sẽ giúp tăng cường mối liên kết cùng có lợi và thúc đẩy thương mại, đầu tư và tăng trưởng kinh tế giữa các nền kinh tế thành viên. Tuy nhiên, cạnh tranh từ các nền kinh tế phát triển, với các quy luật thị trường ổn định và hiện đại như các đối tác CPTPP và EU cũng đặt ra một số thách thức lớn cho nền kinh tế Việt Nam nói chung, doanh nghiệp Việt Nam nói riêng. Đây vừa là động lực, vừa là sức ép để các doanh nghiệp, các ngành và cả nền kinh tế phải tự điều chỉnh, tự cải thiện và tiến tới tự hoàn thiện mình.

Chính vì vậy, từng cấp, từng ngành, từng lĩnh vực, đặc biệt là chính bản thân từng doanh nghiệp phải có nhận thức sâu sắc về nội dung các cam kết của các Hiệp định và những thời cơ, thách thức mà các Hiệp định mang lại để hoạch định chiến lược, sách lược, kế hoạch cụ thể, phù hợp cho hoạt động sản xuất – kinh doanh của đơn vị mình trong bối cảnh đất nước hội nhập ngày càng sâu rộng vào nền kinh tế thế giới.

Những năm qua, Đà Nẵng được xem là một thành phố phát triển năng động, hiệu quả và ngày càng thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Trong cơ cấu thị trường xuất nhập khẩu hàng hóa của thành phố, thị trường CPTPP chiếm gần 40% tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của thành phố; thị trường EU chiếm khoảng 16%; Nhập khẩu hàng hóa từ CPTPP chiếm khoảng 29% tổng kim ngạch nhập khẩu của thành phố, từ EU chiếm trên 10%. Tuy nhiên, trong bối cảnh kinh tế thế giới và trong nước còn rất nhiều khó khăn, đặc biệt là bối cảnh đại dịch Covid-19 bùng phát từ đầu năm 2020 và vẫn còn tiếp diễn phức tạp, khó lường, hoạt động kinh doanh xuất nhập khẩu của thành phố cũng gặp phải nhiều khó khăn. Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa thành phố Đà Nẵng năm 2019 đạt trên 1,6 tỷ USD; năm 2020 ước đạt 1,53 tỷ USD, giảm khoảng 6% so với năm 2019.

Tham gia CPTTP và EVFTA là cơ hội để các doanh nghiệp Đà Nẵng có thể tăng thêm thị phần xuất khẩu ở các thị trường này, đặc biệt là thị trường các nước thành viên các Hiệp định mà chúng ta chưa tiếp cận hoặc chưa khai thác hiệu quả trong thời gian qua.

Có thể nhận thấy, một số doanh nghiệp lớn của thành phố có hoạt động xuất khẩu hàng hóa đã hiểu rõ tầm quan trọng của các FTA mà Việt Nam là thành viên, đặc biệt là CPTPP và EVFTA, có sự quan tâm đầu tư về hạ tầng cơ sở sản xuất, công nghệ, trang thiết bị; về xây dựng và phát triển thương hiệu, nâng cao chất lượng hàng hóa đáp ứng tiêu chuẩn... và tận dụng tương đối tốt các ưu đãi từ các thị trường này (chủ yếu các ưu đãi về thuế quan). Tuy nhiên, hoạt động xuất nhập khẩu của doanh nghiệp thành phố Đà Nẵng nói chung vẫn còn nhiều hạn chế như:

- Số lượng doanh nghiệp thành lập mới trên địa bàn thành phố ngày càng gia tăng, nhưng số lượng các doanh nghiệp Đà Nẵng trực tiếp tham gia hoạt động xuất nhập khẩu còn khá thấp (khoảng 3% số lượng DN của thành phố) và hầu hết là doanh nghiệp nhỏ và vừa; trong đó, chỉ có khoảng trên 100 doanh nghiệp có hoạt động xuất khẩu ổn định, chiếm tỷ trọng chủ yếu trong kim ngạch xuất nhập khẩu của thành phố.

- Một bộ phận lớn các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp chưa tham gia hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa, chưa thật sự quan tâm và nhận thức được đầy đủ tầm quan trọng cũng như các tác động của các FTA nói chung, Hiệp định CPTPP và EVFTA nói riêng đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, để từ đó chủ động xây dựng chiến lược, kế hoạch kinh doanh phù hợp, đảm bảo cho sự phát triển bền vững của doanh nghiệp.

- Chủng loại mặt hàng xuất khẩu của thành phố chưa thật sự phong phú, giá trị gia tăng còn thấp. Phần lớn sản phẩm dệt may, thiết bị điện, điện tử… là gia công, lắp ráp và phụ thuộc nhiều vào nguyên phụ liệu nhập khẩu; chưa có nhiều mặt hàng thủy hải sản xuất khẩu đã qua chế biến có giá trị gia tăng cao...

Cùng với việc thực hiện các Kế hoạch của Thủ tướng Chính phủ (Quyết định số 121/QĐ-TTg ngày 24/01/2019 về thực hiện Hiệp định CPTPP, Quyết định số 1201/QĐ-TTg ngày 06/8/2020 về thực hiện Hiệp định EVFTA), UBND thành phố Đà Nẵng đã ban hành Kế hoạch số 1475/KH-UBND ngày 12/3/2019 và Kế hoạch số 5727/KH- UBND ngày 27/8/2020 về triển khai thực hiện Hiệp định CPTPP, Hiệp định EVFTA trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, nhằm hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao sức cạnh tranh và tận dụng tốt các cơ hội mang lại từ hai Hiệp định.

Tuy nhiên, bên cạnh nỗ lực của các cơ quan quản lý Nhà nước trong quá trình điều hành, xây dựng và điều chỉnh các chính sách cho phù hợp với luật pháp, cam kết quốc tế, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp, thì doanh nghiệp mới chính người quyết định sự phát triển của mình bằng việc chủ động, tích cực nắm bắt các cơ hội kết nối với các đối tác để nâng cao năng lực sản xuất, kinh doanh, mở rộng thị trường và khả năng cung ứng hàng hóa, dịch vụ cho toàn khu vực và trên thế giới.

Tại Hội nghị tập huấn chuyên sâu về các cam kết trong Hiệp định CPTPP và Hiệp định EVFTA, thông qua các bài trình bày cụ thể, súc tích, đi thẳng vào các vấn đề cốt yếu, cũng như các ý kiến trao đổi thảo luận, các chuyên gia đến từ Vụ Chính sách Thương mại Đa biên và Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), Cục Giám sát Quản lý (Tổng Cục Hải quan) đã giúp các cán bộ đến từ các cơ quan quản lý và các doanh nghiệp thu nhận thêm nhiều thông tin bổ ích, nắm rõ và đầy đủ hơn các nội dung cam kết trong Hiệp định CPTPP và EVFTA về dịch vụ - đầu tư, thuế quan và quy tắc xuất xứ; từ đó có những định hướng và đề xuất hoạt động phù hợp và hiệu quả nhất cho doanh nghiệp, đơn vị mình trong thời gian đến./.

Chuyên mục, tin tức liên quan:

 

      

    

Trang thông tin điện tử Sở Công Thương thành phố Đà Nẵng

Địa chỉ: Tầng 19, Trung tâm Hành chính Đà Nẵng - 24 Trần Phú - TP Đà Nẵng

Điện thoại: (0236) 3 895 300 - Fax: (0236) 3 889 540 - Email: sct@danang.gov.vn

Phiên bản: Desktop | Mobile

Thiết kế bởi: DNICT

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 8 2 5 5 7 9 9
Hôm nay: 2.004
Hôm qua: 2.836
Tuần này: 2.004
Tháng này: 14.983
Tổng cộng: 8.255.799