Tìm kiếm
Trung Quốc tăng cường các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh COVID-19 lây lan thông qua hàng hóa nhập khẩu
Người đăng tin: Phòng Quản lý xuất nhập khẩu Ngày đăng tin: 03/02/2021 Lượt xem: 9

Thực hiện Công văn số 49/XNK-NS ngày 21 tháng 01 năm 2021 của Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) về việc Trung Quốc tăng cường các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh COVID-19 lây lan thông qua hàng hóa nhập khẩu, Sở Công Thương thành phố Đà Nẵng thông báo đến Quý Doanh nghiệp nội dung sau:

Do lo ngại dịch bệnh COVID-19 dễ lây lan qua biên giới khi nhiệt độ xuống thấp vào mùa đông và mùa xuân, Trung Quốc sẽ tiến hành kiểm tra và khử trùng phòng dịch đối với hàng hóa được vận chuyển trong công-ten-nơ thông thường. Cụ thể là:

- Các biện pháp kiểm tra bao gồm lấy mẫu hàng hóa nhập khẩu trong công-ten-nơ để tiến hành kiểm tra, xét nghiệm; tiến hành khử trùng công đoạn bốc dỡ hàng hóa trên công-ten-nơ nhập khẩu, thực hiện phun khử trùng phòng dịch đối với công-ten-nơ rỗng trong lúc lau dọn, bốc xếp hàng hóa. Công tác kiểm tra, khử trùng phòng dịch đối với xe chở công-ten-nơ cũng như bao bì hàng hóa trên xe cũng được thực hiện tương tự quy trình nêu trên.

- Các biện pháp trên không áp dụng đối với các loại hàng hóa là chất nguy hiểm, lương thực, thức ăn chăn nuôi, phụ gia thức ăn chăn nuôi và các loại hàng hóa không có bao bì hoặc có bao bì nhưng dễ bị thuốc khử trùng thẩm thấu gây ô nhiễm. Việc kiểm tra, khử trùng phòng dịch đối với công-ten-nơ hàng hóa đông lạnh vẫn thực hiện bình thường theo các quy định trước đó của cơ quan Hải quan Trung Quốc.

Bên cạnh đó, Chính quyền Quảng Tây, Trung Quốc (địa phương có đường biên giới tiếp giáp với 04 tỉnh Quảng Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng, Hà Giang) cũng đã đưa ra một số yêu cầu tăng cường quản lý hoạt động nhập khẩu đối với thực phẩm đông lạnh, cụ thể:

 - Mặt hàng thực phẩm đông lạnh nhập khẩu nếu không có đầy đủ 04 loại giấy tờ sau sẽ không được phép tiêu thụ trên thị trường, cụ thể gồm: (i) chứng nhận kiểm nghiệm, kiểm dịch hàng hóa nhập khẩu; (ii) chứng nhận khử trùng; (iii) chứng nhận thông tin truy xuất nguồn gốc hợp pháp; (iv) chứng nhận xét nghiệm axit nucleic âm tính với COVID-19.

 - Các sản phẩm thực phẩm đông lạnh nhập khẩu vào Quảng Tây qua các cửa khẩu, cảng biển khi bảo quản, tiêu thụ và gia công trên địa bàn phải được nhập kho giám sát tập trung của địa phương, thực hiện nghiêm túc lấy mẫu axit nucleic, khử trùng toàn bộ bề mặt hàng hóa, quản lý truy xuất nguồn gốc hàng hóa. Các sản phẩm đã thực hiện công tác trên tại tỉnh, thành phố khác của Trung Quốc vẫn phải nhập kho để đối chiếu, sau đó có thể tiêu thụ hoặc gia công.

Sở Công Thương thông báo đến các Doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh nông thủy sản, thực phẩm xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc trên địa bàn thành phố Đà Nẵng được biết và tăng cường công tác giám sát chất lượng của hàng hóa, tránh vi phạm các quy định của Trung Quốc về tiêu chuẩn, chất lượng, kiểm nghiệm, kiểm dịch, an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc, tạo thuận lợi trong quá trình thông quan hàng hóa.

 

      

    

Trang thông tin điện tử Sở Công Thương thành phố Đà Nẵng

Địa chỉ: Tầng 19, Trung tâm Hành chính Đà Nẵng - 24 Trần Phú - TP Đà Nẵng

Điện thoại: (0236) 3 895 300 - Fax: (0236) 3 889 540 - Email: sct@danang.gov.vn

Phiên bản: Desktop | Mobile

Thiết kế bởi: DNICT

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 6 0 6 4 6 1 7
Hôm nay: 6.103
Hôm qua: 8.901
Tuần này: 54.600
Tháng này: 122.954
Tổng cộng: 6.064.617