Tìm kiếm
Giải pháp phát triển công nghiệp hỗ trợ Đà Nẵng đến 2020
Người đăng tin: Administrator Ngày đăng tin: 24/07/2017 Lượt xem: 56

1. Nhóm giải pháp tạo dựng môi trường đầu tư

- Vận dụng và khai thác tối đa các chính sách ưu đãi của Trung ương: Quyết định số 12/2011/QĐ-TTg ngày 24/02/2011 của Thủ tướng Chính phủ tới các doanh nghiệp ngành CNHT về Phát triển thị trường, hạ tầng cơ sở, khoa học công nghệ và đào tạo nguồn nhân lực, cung cấp thông tin, tư vấn, về tài chính; Quyết định số 1412/QĐ-BCT ngày 28/3/2011 về việc ban hành Kế hoạch hành động của ngành Công Thương thực hiện Quyết định số 12/2011/QĐ-TTg ngày 24/02/2011 của Thủ tướng Chính phủ về chính sách phát triển một số ngành CNHT… và các văn bản pháp luật liên quan, trong đó đặc biệt quan tâm đến việc ưu đãi, khuyến khích các dự án sản xuất sản phẩm công nghiệp hỗ trợ.

- Để ngành CNHT phát triển nhanh và bền vững cần được sự quan tâm đúng mức và phải xây dựng những chính sách khuyến khích ưu tiên phát triển của thành phố cho CNHT gồm:

+ Chính sách đất đai: tạo điều kiện thuận lợi về quỹ đất (được thuê đất lâu dài, ổn định và được miễn giảm với mức giá ưu đãi cao nhất…).

+ Chính sách về vốn: Phối hợp với các ngân hàng tạo điều kiện cho doanh nghiệp vay vốn với lãi suất ưu đãi; Ưu tiên cho doanh nghiệp phát triển sản xuất - kinh doanh, xuất khẩu thuộc các nhóm đối tượng tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi từ Quỹ Đầu tư phát triển; đồng thời tạo điều kiện cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa được bảo lãnh tín dụng tại Quỹ Bảo lãnh tính dụng doanh nghiệp nhỏ và vừa của thành phố. 

- Cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi tối đa cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp trong và ngoài nước.

2. Nhóm giải pháp phát triển hạ tầng cơ sở

- Tạo điều kiện hỗ trợ giải quyết các thủ tục hành chính cho chủ đầu tư triển khai dự án sản xuất sản phẩm công nghiệp hỗ trợ tại các khu công nghiệp, khu công nghệ cao, khu công nghệ thông tin tập trung một cách nhanh chóng.

- Quy hoạch và đầu tư Khu công nghiệp hỗ trợ dành riêng cho CNHT cho doanh nghiệp nước ngoài, với quy mô khoảng (60-80) ha và Cụm công nghiệp hỗ trợ dành riêng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa trong nước, với quy mô khoảng (40-60) ha ở Tây - Bắc huyện Hòa Vang nhằm tạo mối liên kết, hỗ trợ cho nhau giữa các doanh nghiệp trong nước với các doanh nghiệp nước ngoài.

Các doanh nghiệp khi tham gia vào khu, cụm công nghiệp sẽ được hưởng các ưu đãi, như: vốn, tuyển dụng và đào tạo lao động, hợp tác chuyển giao công nghệ, định hướng và liên kết sản phẩm đầu ra cho doanh nghiệp…

3. Nhóm giải pháp về xúc tiến thương mại và liên kết doanh nghiệp

- Quảng bá sản phẩm và xây dựng thương hiệu thông qua hỗ trợ các doanh nghiệp tham gia hội chợ triển lãm, khảo sát thị trường trong và ngoài nước, đăng ký thương hiệu….nhằm giúp các nhà sản xuất tiếp cận được nhà nhập khẩu, tham gia vào chuỗi cung ứng.

- Tổ chức các hội nghị giao thương, kết nối cung cầu giữa các doanh nghiệp sản xuất lắp ráp sản phẩm và các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp, các nhà cung cấp linh kiện, chi tiết (theo từng lĩnh vực, nhóm ngành) trong và ngoài nước, các cơ quan nghiên cứu có liên quan đến hoạt động sản xuất công nghiệp trên địa bàn.

- Xây dựng hệ thống thông tin ngành CNHT: cơ sở dữ liệu doanh nghiệp CNHT trên địa bàn (xây dựng phần mềm và thu thập dữ liệu doanh nghiệp) nhằm cung cấp thông tin cho các cơ quan quản lý nhà nước, các doanh nghiệp và nhà đầu tư.

4. Nhóm giải pháp về khoa học công nghệ

- Hỗ trợ các doanh nghiệp áp dụng công nghệ mới, chuyển giao công nghệ, hỗ trợ tư vấn xây dựng hệ thống quản lý năng lượng, các hệ thống quản lý chất lượng, quản lý môi trường, đào tạo kỹ năng và quản lý tiết kiệm năng lượng trong doanh nghiệp theo Quyết định số 08/2012/QĐ-UBND ngày 03/02/2012 của UBND thành phố Đà Nẵng Ban hành Quy định một số chính sách hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới công nghệ trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

- Tranh thủ nguồn lực của các dự án hợp tác chuyển giao công nghệ, hỗ trợ phát triển CNHT của Trung ương từ các nước tiên tiến (Hàn Quốc, Nhật…) để hỗ trợ một số doanh nghiệp thành phố tiếp nhận chuyển giao công nghệ .

5. Nhóm giải pháp về nguồn nhân lực

Để ngành CNHT thành phố phát triển mạnh và có hiệu quả cần thiết phải có ngành công nghiệp có thiết bị, công nghệ tiến tiến, hiện đại. Do đó, chất lượng nguồn nhân lực cần phải nâng cao chất lượng để có thể tiếp cận các công nghệ mới, hiện đại. Để thực hiện được điều này, cần phải:

- Xây dựng chính sách hỗ trợ doanh nghiệp trong việc đào tạo lao động phục vụ phát triển CNHT ở cấp quản lý và công nhân lành nghề.

- Đào tạo theo đơn đặt hàng, đào tạo “đón đầu dự án”.

- Chính quyền, các ngành chức năng hỗ trợ doanh nghiệp trong tìm kiếm nguồn lao động.

- Nâng cao nhận thức về công nghiệp hỗ trợ. Đổi mới, tăng cường liên kết đào tạo giữa các trường đại học, công nhân kỹ thuật trong nước và các trường có uy tín ở các nước có trình độ CNHT phát triển mạnh. Đầu tư nâng cấp các cơ sở đào tạo của thành phố để từng bước nâng dần chất lượng đào tạo trong thời gian đến.

P.QLCN-SCT
Chuyên mục, tin tức liên quan:

 

      

     

Trang thông tin điện tử Sở Công Thương thành phố Đà Nẵng

Địa chỉ: Tầng 19, Trung tâm Hành chính Đà Nẵng - 24 Trần Phú - TP Đà Nẵng

Điện thoại: (0236) 3 895 300 - Fax: (0236) 3 889 540 - Email: sct@danang.gov.vn

Phiên bản: Desktop | Mobile

Thiết kế bởi: DNICT

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 2 6 6 1 1 3 9
Hôm nay: 1.490
Hôm qua: 4.046
Tuần này: 17.736
Tháng này: 206.811
Tổng cộng: 2.661.139