Tìm kiếm
Thu hút FDI- Phát huy vai trò tham tán thương mại
Người đăng tin: Đại Duy Nguyễn Ngày đăng tin: 27/02/2018 Lượt xem: 107

Năm 2018, bên cạnh những thuận lợi, Việt Nam phải đối mặt với những thách thức không nhỏ, ảnh hưởng đến thu hút dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Để "hóa giải" những thách thức trên, vai trò của các tham tán thương mại vô cùng quan trọng.

 

Bản in
 
Thành công của các dự án FDI có vai trò quan trọng của tham tán thương mại

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT), sau 30 năm thu hút FDI, Việt Nam đã thu hút được 320 tỷ USD đến từ 125 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Trong đó, 2017 là một năm thành công của Việt Nam trong thu hút FDI với tổng vốn đăng ký đạt 35,88 tỷ USD, cao nhất trong 10 năm trở lại đây và vốn giải ngân 17,5 tỷ USD, cao nhất từ trước đến nay.

"Thành công trong thu hút FDI năm 2017 có sự đóng góp quan trọng của các tham tán thương mại trong việc hỗ trợ cơ quan chức năng, bộ, ngành, địa phương của Việt Nam trong việc xúc tiến, quảng bá môi trường đầu tư tại thị trường nước ngoài" - ông Đỗ Nhất Hoàng - Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ KH&ĐT) - nhấn mạnh.

Năm 2018, theo đánh giá của các tổ chức tài chính quốc tế, triển vọng tăng trưởng trong ngắn hạn của kinh tế thế giới tương đối sáng, mở ra nhiều cơ hội cho nhà đầu tư khắp nơi trên thế giới. Dòng vốn FDI đầu tư trên toàn cầu được dự báo đạt trên 1,8 nghìn tỷ USD năm 2018, mức cao nhất trong 10 năm trở lại đây. 

Tại Việt Nam, các chuyên gia kinh tế cho rằng, với những lợi thế đặc biệt như chính trị ổn định, dân số đông, thị trường rộng lớn, giá nhân công rẻ hơn so với các quốc gia trong khu vực và chính sách thu hút FDI liên tục cởi mở,… năm 2018, Việt Nam vẫn là điểm đến hấp dẫn của nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là các nhà đầu tư đến từ những quốc gia châu Á như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore…

Tuy nhiên, bên cạnh những điều kiện thuận lợi, theo ông Đỗ Nhất Hoàng, vẫn có những thách thức không nhỏ ảnh hưởng đến dòng vốn FDI đầu tư vào Việt Nam trong năm 2018. Cụ thể, công nghiệp hỗ trợ tại Việt Nam chưa phát triển, chính sách thu hút FDI vẫn còn hạn chế. Đặc biệt, kinh tế Việt Nam nói chung và khu vực doanh nghiệp nói riêng chưa đủ mạnh để "hấp thụ" FDI và tận dụng những cơ hội mà dòng vốn này đem lại. Cùng với đó, chính sách thu hút đầu tư FDI của Việt Nam trong năm 2018 đang hướng từ chiều rộng sang chiều sâu, trong đó, tập trung thu hút các dự án có chất lượng, công nghệ cao, thân thiện với môi trường, dự án có quy mô lớn, sản phẩm cạnh tranh cao, tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu… điều này cũng ảnh hưởng đến kết quả thu hút FDI.

Để "hóa giải" các thách thức trên, ông Đỗ Nhất Hoàng cho rằng, năm 2018, các tham tán thương mại cần phát huy hơn nữa vai trò cầu nối trong thu hút đầu tư FDI, đặc biệt trong bối cảnh, các tham tán đầu tư còn rất mỏng, chỉ có 10 đại diện xúc tiến đầu tư tại 10 cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài. Tham tán thương mại cần nỗ lực hơn trong việc hỗ trợ cơ quan chức năng, bộ, ngành, địa phương trong hoạt động xúc tiến đầu tư tại nước ngoài, nhằm quảng bá môi trường đầu tư Việt Nam ra thế giới. Đồng thời, đưa ra những ý kiến góp ý cho cơ quan chức năng nhằm tiếp tục hoàn thiện môi trường đầu tư, tạo cơ hội để Việt Nam thu hút các dự án FDI chất lượng, đóng góp nhiều hơn vào tăng trưởng kinh tế- xã hội. 

Ông Đỗ Nhất Hoàng Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài: Thời gian qua, các tham tán thương mại đã đóng góp quan trọng vào việc quảng bá, giới thiệu và thúc đẩy đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam.

Nguồn: Báo Công Thương điện tử

Chuyên mục, tin tức liên quan:

 

      

    

Trang thông tin điện tử Sở Công Thương thành phố Đà Nẵng

Địa chỉ: Tầng 19, Trung tâm Hành chính Đà Nẵng - 24 Trần Phú - TP Đà Nẵng

Điện thoại: (0236) 3 895 300 - Fax: (0236) 3 889 540 - Email: sct@danang.gov.vn

Phiên bản: Desktop | Mobile

Thiết kế bởi: DNICT

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 6 0 0 8 2 1 1
Hôm nay: 5.232
Hôm qua: 6.223
Tuần này: 0
Tháng này: 66.548
Tổng cộng: 6.008.211